free html hit counter

 

สวัสดีค่ะ กลับมาอีกครั้งกับกระทู้ล่อเป้า 555 ^^

เวลาเขียนเรื่องที่มี controversy หรือข้อถกเถียงกันทีไรก็มักจะมีคนกลุ่มหนึ่งซึ่งมีความเห็นแตกต่างออกมานำเสนอความเห็นเสมอค่ะ เข้ามา sharing หรือแบ่งปันประสบการณ์ที่ลองมาแล้วด้วยตัวเองก็ไม่เป็นไร มันคือประสบการณ์ส่วนตัวค่ะ แต่นกรู้ท่านใดอ่านจากที่อื่นมาและคิดว่ามันฟังดูเข้าที ก็ช่วยบอกที่มาด้วยนะคะว่าเอามาจากที่ไหน เพราะกระทั่งในกระทู้เดียวกันใน DOA ก็ยังเถียงกันไม่จบว่าควรลงเอยที่ใดค่ะ

แต่จะให้ดีขอให้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ ที่จะร่วมแบ่งปันนะคะ ห้ามว่าคนนู้นถูกคนนู้นผิด! (อย่างไอ้เรื่อง Acetone ก็เถียงกันจะตาย) แต่ให้บอกเหตุผลว่าเพราะอะไรท่านถึงคิดต่างค่ะ ประสบการณ์ท่านเป็นอย่างไร อันนี้ว่าไปได้เลยค่ะ

ถึงตรงนี้ใครใจไม่กว้างพอที่จะทำตามกติกาได้

หลับตาแล้วปิดหน้านี้เลยค่ะ บ้ายบาย ^^

ใครใคร่อ่านก็อ่านนะคะ

เริ่มเลยดีกว่า จบเรื่องเครียดละ อันว่าทุกท่านทราบดีว่าเนียลคุงเป็นตุ๊กตาตัวแรกของ ffman และอยู่มาจนบัดนี้ได้โดยไม่เคยล้างทำความสะอาด ก็...ขี้เกียจนี่นา จนเมื่อสัปดาห์ก่อนขายน้อง E-an ไป ตอนขายก็ทำความสะอาดเขาซะหน่อยเลยหยิบกระดาษทรายมาขัดผิวตรงรอยเปื้อนจากสีเสื้อติดค่ะ ผลคือ...

ผิวเธอขาวกระจ่างขึ้นเหมือนใหม่!!!

ความดีใจที่ทำให้ผิวตุ๊กตาสวยขึ้นได้ ท่านอู้สคุงจึงยินดีมากที่จะทำสปาขัดผิวให้เนียลคุง (ใช้ท่านอู้สคุงหมดค่ะเพราะ ffman มือไม่หนัก ขัดไม่ออกซะที เอิ้กๆๆๆ) วันนี้เราจะมาขัดผิวให้เนียลคุงกันนะคะ โดยมีหลักการคืออยู่บ้านทุ่ง ของไฮโซไม่มี หาอะไรได้เราก็ใช้อันนั้น เอาแค่ตัว หน้าไม่ยุ่งค่ะ

มาดูที่อุปกรณ์กันก่อน ครือ...เห็นว่า ffman มีสตางค์อุ้มลูกมาเลี้ยงได้หลายคนแต่ไม่มีปัญหาหาอุปกรณ์ดีๆ หรอกค่ะ ไม่ได้มีโอกาสเข้าเมืองไปซื้อ สั่งอิมพอร์ทมาก็ไม่ได้เพราะบรรดาของที่ติดไฟทั้งหมดเขาไม่ส่งทางเครื่องบินค่ะ (ซวยไป) เอาของที่หาได้แถวบ้านทุ่งแล้วกัน

1. Mr.Hobby Topcoat flat-matt แถวนี้ไม่มี Mr.Superclear (MSC) ขายค่ะ เดี๋ยวค่อยรู้จักว่ามันต่างจาก MSC ยังไง

2. น้ำยาล้างจาน ล้างคราบไขมันได้ดีค่ะ อะไรเลอะมันๆ เช่น คราบข้าวมันไก่ (ยกตัวอย่าง) ล้างง่ายนักแล

3. ยาล้างเล็บรุ่นไม่มี Acetone เป็นกลุ่มแอลกอฮอล์ค่ะ จึงล้างสีตระกูลอะครีลิกน้ำได้ เช่น Mr.hobby (ขวดไม่มีฝาจีบ) สีตระกูลอะครีลิกและอีนาเมลไม่รู้แฮะ (แต่ตามหลักเขาว่าไม่ได้ค่ะ) และเนื่องจาก MSC เป็นเคลือบสูตรแลคเกอร์ที่ละลายทินเนอร์ จึงไม่น่าจะหลุดเมื่อใช้แอลกอฮอล์ค่ะ (อันนี้ไม่เคยลองเอง ไว้ซื้อ MSC ได้แล้วจะลองให้ดูค่ะ)

**ที่จริงในยาล้างเล็บมี isopropyl alcohol เป็นส่วนประกอบหลัก แต่ acetone ก็เป็นแอลกอฮอล์นะเออ สงสัยไหมคะว่าทำไมเขาถึงไม่ใส่อะซีโตนในน้ำยาล้างเล็บหนอ >> คำตอบคือมันทำให้เล็บเหลืองค่ะ แต่ทั้ง isopropyl alcohol และ acetone ล้วนเป็นแอลกอฮอล์และสามารถละลายเรซินได้ทั้งคู่ จึงใช้ดีดี๊สำหรับการลบรอยโหดๆ ที่ลำตัวค่ะ (เพราะมันละลายเนื้อเรซินเลย) อย่าแปะไว้นานเป็นใช้ได้ค่ะ ลบได้แล้วรีบล้างออกให้เกลี้ยง ระวังสีด่างเพราะเรซินที่ผิวนอกของเราอาจเหลืองกว่าเนื้อเรซินที่แท้จริงค่ะ**

4. โอเลย์โลชั่นของท่านอู้สคุงค่ะ (ถูกสุดในบ้านละ) อันนี้ ffman ใช้ลบรอยเปื้อนบนหน้าที่มี MSC เคลือบค่ะ แต่ไม่ใช้กับตัวนะคะ ไม่มีอะไร มันลบไม่ดีเท่านั้นเองค่ะ หน้าเนียลคุงที่เปื้อนรอยสีทั้งหลายใช้โลชั่นลบเอาค่ะ

5. ทิชชู่ เพราะจะเลอะทั่วบ้าน

6. น้ำ เอาไว้จุ่มกระดาษทรายน้ำและจุ่มล้างตอนขัดแล้ว ที่จริงมี 3 ชามเลยค่ะ

 

7. กระดาษทรายน้ำหยาบและละเอียด ซื้อได้ที่ร้านฮาร์ดแวร์ทั่วไป ffman ใช้เบอร์ 240 กับ 1000 ค่ะ ใครมีแจ่มกว่านี้อย่างพวกกระดาษทรายฟองน้ำก็ตามอัธยาศัย แถวบ้านนอกไม่มีล่ะค่า

8. อุปกรณ์ restring คือเชือกป่านเหมาะๆ มือ ตะเกียบ และ hook สำหรับเกี่ยวอีลาสติกลอดท่อนขา ลืมถ่ายมาแฮะ อ้อ! ด้ายแดงที่ใช้ผูกตำแหน่งกลางของอีลาสติกด้วยค่ะ

9. แปรงปัดฝุ่น หน้าตาเหมือนแปรงปัดแก้มของสาวๆ ซื้อตลาดนัด 19 บ.

10-13. กรรไกร, ผ้าสะอาดเอามารองตอนขัด (น้ำโชก), กล่องใส่ขยะ (จะกองจนเลอะทั้งบ้าน), และผ้าปูก่อนทำงาน

FAQ

ทำไม ffman ไม่ใช่ MSC พ่นเคลือบเหมือนชาวบ้านล่ะ?

หาซื้อไม่ได้ค่ะคุณน้อง ถ้าซื้อได้ก็ใช้แน่ๆ

Mr.Hobby Topcoat ต่างจาก MSC ยังไง?

Mr.Topcoat เป็นสูตรอะครีลิก ส่วน MSC เป็นสูตรแลคเกอร์ แต่ใช้ต่างยังไงอันนี้อะฮั้นก็ไม่อาจทราบได้ รู้แต่พ่นแล้วเคลือบได้ก็โอเค

โลชั่นมันมีน้ำมันนะ!! ม่ายยย!!! อย่าทา!!

ใช้ลบรอยบนหน้าที่มี MSC เคลือบแล้วน่ะน้องเอ้ย MSC มันละลายในทินเนอร์สำหรับอะครีลิกค่ะคุณน้อง ไม่ต้องห่วง แต่เคยทาตัวที่ไม่เคลือบก็ไม่ได้ละลายหรือด่างนะคะ เอาน่ะ บอกแล้วฉบับยาจก อะไรใช้ได้ก็ใช้ทั้งนั้นล่ะค่า

สำลีกับทิชชู่มันมีเส้นใยน๊า!! ต้อง magic sponge สิคุณพี่!!

ขัดตัวค่ะคุณน้อง ไม่ใช่เตรียม face-up เส้นยงเส้นใจอะไรพี่ไม่กลัวฮ่ะ แล้วไอ้เมจิคอะไรนั่นพี่ไม่รู้จัก เหมือนสก็อตไบรท์รึเปล่าคะน้อง?

มาต่อที่ขั้นตอนต่อไปนะคะ เราต้องรื้อเด็กๆ ออกมาเพื่อให้ขัดได้ลึกถึงไส้ถึงพุงค่ะ เนียลคุงไม่ได้ออกงานมานานเพราะตัวป้อแป้เช่นนี้ล่ะค่า (ยิ่งกว่าลองของ 2)

 

ทีแรกคิดว่ามัดอีลาสติกใหม่ก็ได้ แต่...อนิจจา อีลาสติกมันถึงอายุขัยค่ะ (คือมันยืดหยุ่นได้ห่วยมากแล้วนะค่ะ) เวลาดึงที่จริงควรเหนียวชนิดดึงแล้วยืดออกมาไม่มาก แต่ไอ้เส้นนี้มันยืดได้ขนาดนี้

 

ยาวมาเกือบเท่าตัว ต้องทิ้งสถานเดียวค่ะ เปลี่ยนเส้นใหม่นะคะ

แล้วเราก็ทำความสะอาดปัดฝุ่นด้วยแปรงค่ะ

 

ปัดๆๆๆ แล้วท่านอู้สคุงก็รับไปขัดด้วยกระดาษทรายน้ำ ถ้ามีหน้ากากโปรดใช้ด้วย ฝุ่นเรซิ่นอันตรายโคตรค่ะ แต่...บ้านไม่มี ยาจก เราเลยปกป้องตัวเองด้วยการไม่ให้มีฝุ่น ทุกขั้นตอนเอาน้ำลูบตลอดค่ะ แต่เชื่อเหอะค่ะว่าอันตรายจริงๆ หาหน้ากากแจ่มๆ มาใส่ซะนะคนดี

พื้นผิวเรซินต้องให้น้ำโชกๆ เลยนะคะ กระดาษทรายก็ต้องชุบน้ำให้เปียกตลอดค่ะ แล้วเราก็ขัดเยี่ยงคนป่าเช่นนี้แล เริ่มจากกระดาษทรายหยาบเพื่อลบรอยเปื้อนก่อนนะคะ

 

รอยเปื้อนจะหายไปพร้อมเนื้อเรซิ่นประดุจเราใช้สครับขัดหน้า เสร็จแล้วตามด้วยกระดาษทรายละเอียดค่ะ

 

เอาล่ะ เรียบร้อย ให้ทายว่าชิ้นไหนขัดแล้วเอ่ย?

 

อุอุ...ฝีมือถ่ายไม่ดีค่ะ ถ่ายในที่แสงน้อยก็เลยเห็นไม่ชัด แต่สังเกตดีๆ ว่าต้นขาทั้งสองไม่มีแสงสะท้อนเลยใช่ไหมคะ และไม่มีรอยกระดำกระด่างซึ่งเป็นความเหลืองจากอายุของเรซิ่นซึ่งเหลือตามธรรมชาติค่ะ ไม่ต้องตากแดดมันก็เหลืองอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เหลืองทั้งก้อน พอเราขัดออก เนื้อเรซินข้างใต้ก็จะโผล่มา สวยกว่าที่ได้มาตอนแรกอีกค่ะเพราะตอนแรกเขาเล่นไม่ขัดอะไรมาให้เลย ตัวงี้ด้านเชียว

 

พอขัดแล้วก็จะนวลเนียนขึ้นนะคะ ขาวอย่างชัดเจนค่ะ

หลังจากนั้นเราก็เอาด้ายร้อยแล้วไปตากในที่อากาศถ่ายเทดีๆ จนแห้งแน่ๆ (อย่าโดนแดดนะเออ)

 

ก็พ่นเคลือบค่ะ ยืนเหนือลม ฉีดห่าง 1 ฟุตเพื่อไม่ให้สเปรย์จับเป็นหยด ใส่หน้ากากด้วยนะคะ อย่าดมเชียว เสร็จแล้วก็