free html hit counter


 สวัสดีค่ะ กลับมาอีกรอบเป็นฉบับเรียบเรียงและถ่ายรูปใหม่ (เนื่องจากรูปเก่าหายไปหมดแล้ว) ทิ้งระยะเวลากว่า 2 ปีนับจากวันที่หาความรู้ครั้งแรกนะคะ ดังนั้นน่าเรียบเรียงคำพูดได้ดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เพิ่งทราบว่าที่จริงมีหลายท่านชอบ bjd แต่เรียกไม่ถูกค่ะ ไม่รู้ว่าคืออะไร บางคนก็คิดว่าเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิคด้วยซ้ำค่ะเพราะไม่ทราบว่ามีตุ๊กตาแบบนี้อยู่ในโลก ดังนั้นจึงขอแนะนำความรู้ทั่วๆ ไปตามที่ ffman พอจะทราบนะคะ

พื้นฐานความรู้เกี่ยวกับ Ball JointDoll

สำหรับหลายท่านที่เพียงแค่ขึ้นชื่อภาษาอังกฤษก็งงแล้ว คำว่า Ball Joint Doll (bjd) หรือ บอลล์ จอยท์ ดอลล์ มีความหมายว่าตุ๊กตาที่ข้อต่อเป็นระบบ "บอลล์กับเบ้า" ค่ะ แต่ดั้งเดิมนั้น BJD ผลิตขึ้นในญี่ปุ่นและเกาหลี แต่ปัจจุบัน จีนและบางประเทศในฝั่งตะวันตกก็ชื่นชมจนนำไปผลิตกันบ้างแล้วค่ะ ตุ๊กตาเหล่านี้มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวมากมายซึ่งจะกล่าวถึงต่อไป

นี่คือ "ยูจีน" bjd รุ่น Dream of Idol: A&D2 ของบริษัท Dream of Doll (DoD) นะคะ กรี๊สสส!!! หล่อไม่บันยะบันยังเลยนะลูกกกก!!! 

ตุ๊กตา bjd ผลิตขึ้นจาก "เรซิน" ซึ่งเรซินก็ใช่ว่าหมือนกันทั่วโลกนะคะ เรซินก็มีเกรดของมันเหมือนกัน เป็นที่ยอมรับกันว่าญี่ปุ่นและเกาหลีใช้เรซินชั้นดีในการผลิต bjd ผิวของ bjd จึงเรียบเนียนและสวยเหมือนผิวคนจริงๆ ยามถ่ายภาพ (แต่ตอนจับจะแข็งนะคะ)

นอกจากเรซินแล้ว "สีของเรซิน" ก็มีความสำคัญเช่นกันค่ะ bjd แต่ละบริษัทจะมีสีผิวเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เช่น Luts จะขาวเหลืองเหมือนผิวคนเอเชียจริงๆ ส่วน DoD จะขาวชมพู กระทั่งในบริษัทเดียวกันแต่ต่างช่วงเวลาก็อาจได้สีเรซินต่างกันได้ อันไหนสวยไม่สวยก็ขึ้นกับความชอบของแต่ละคนค่ะ


Ball joint คืออะไร

Ball joint คือ "ข้อต่อแบบบอลล์" ค่ะ Ball joint ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ "บอลล์" กับ "เบ้า" ซึ่งเมื่อใส่ตัวบอลล์เข้าไปในเบ้าแล้ว ข้อต่อจะสามารถพับงอได้หลากหลาย ตุ๊กตาส่วนใหญ่จะมีข้อต่อแบบ "บานพับ" (นึกถึงบาร์บี้) ซึ่งหมุนรอบแกนได้เพียงทิศทางเดียว แต่ข้อต่อแบบบอลล์จะสามารถเคลื่อนไหวได้ 2 มิติซึ่งหลากหลายกว่า ข้อต่อเหล่านี้สร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ในการโพสท่านั่นเองค่ะ

 

ยูจีนโพสให้ดูข้อศอกแบบ "double joint" ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดสำหรับการโพสที่งอได้มากขึ้นนะคะ

ไม่ใช่ทุกตัวจะมีค่ะ และใช่ว่ามีแล้วจะดีกว่าไม่มี ข้อต่อยิ่งละเอียดยิ่งโพสสวยแต่ก็จะไม่งามตอนถ่ายรูปอย่างที่เห็นนี่ละค่ะ ดังนั้นถ้าใครไม่ได้ต้องการคุณสมบัติการโพสขั้นเทพ แค่ยืนนั่งได้นิดหน่อยก็โอเค อาจจะไม่ต้องดิ้นรนหา bjd ที่มีข้อต่อแจ่มมากนักก็ได้นะคะ


อะไรเป็นตัวยึดให้ข้อต่อติดกัน

ด้านในเรซินของ bjd จะกลวงนะคะ เพราะข้อต่อจะยึดติดกันโดยมี เอ็นยืด (elastic string) ที่แข็งแรงมากร้อยผ่าน คิดว่าร้านขายอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยในไทยก็น่าจะมี (แต่ ffman เองยังไม่เคยเห็นนะคะ) เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-3mm เลยค่ะ ใหญ่บึ้ม 

 

นอกจากช่วยในการยึดเกาะแล้ว ยังช่วยในการเคลื่อนไหวข้อต่อด้วย คือช่วยให้ค้างอยู่ในท่างามๆ ได้นานขึ้น อีลาสติกที่ตึงหรือหย่อนเกินไปมีผลต่อการโพสท่าอย่างมากเลยค่ะ 


ตุ๊กตาตัวหนึ่งมีข้อต่อกี่ตำแหน่ง

จำนวนข้อต่อของตุ๊กตาแต่ละรุ่นแตกต่างกันไปค่ะ แต่ส่วนหญ่จะมีข้อต่อหลักๆ ที่ศีรษะต่อลำคอ, ไหล่ต่อแขน, ข้อศอก, ข้อมือ, ข้อต่อลำตัว (บางรุ่นไม่มีเพื่อความสวยงามค่ะ แต่บางรุ่นมีเพื่อช่วยให้โพสท่าหันลำตัวดีขึ้น อาจมี 1 หรือ 2 ข้อต่อแล้วแต่ความเทพ), สะโพกต่อต้นขา (ช่วยในการนั่ง), ข้อต่อหมุนที่ต้นขา (ช่วยในการนั่งไขว่ห้างหรือขัดสมาธิ รุ่นเก่าหน่อยจะไม่มีค่ะ), หัวเข่า, ข้อเท้า และอาจมีข้อต้อที่เท้าเพื่อช่วยในการโพสท่ายืนเขย่งด้วยค่ะ!

ยืมภาพจาก Domuya นะคะ

 

เป็นรุ่น limited ของเขา จะเห็นว่าข้อต่อศอกและเข่าเป็น double ที่แนบสนิทและสวยงามมากเลยค่ะ สังเกตตรงเหนือข้อเขาด้านหลัง เขาเซาะร่องไว้ใช่ไหมคะ ถือเป็นเอกลักษณ์ของ Domuya เลยค่ะ ร่องนี้จะช่วยในการโพสท่านั่งคุกเข่าให้เหมือนจริงยิ่งขึ้น เพราะน่องจะเข้าร่องทำให้เวลานั่งคุกเข่าดูไม่กระเดิดนักค่ะ

ข้อต่อพิศดารที่พอจะนึกออกตอนนี้ก็คงเป็น "ข้อต่อนิ้ว" ค่ะ ยืมภาพจาก Soom นะคะ นี่คือ Spinel ค่ะ

เป็นข้อต่อซุเปอร์ละเอียดที่ช่วยในการโพสท่าคีบบุหรีหรือดีดกีต้าร์ดีดพิณ ถ้าต้องการเอาต้องเพิ่มเงินอีก $150 เลยนะคะ!!

ต่อมาที่แปลกและพบไม่บ่อยจนชวนให้อมยิ้มก็เห็นจะเป็น "ข้อต่อหัวนม" ^3^ อุ๊พพพ...ขออภัยค่ะ คิดถึงแล้วก็จักจี้ทุกที ^/////^ นี่คือ Notdoll Full Operation Royma ที่ผลิต Emotinal body ออกมาเพื่อให้ช่วยสร้างอารมณ์ (กับตุ๊กตาหรือเจ้าของก็ไม่ทราบ)

 

แต่สุดยอดของ Royma ไม่ใช่แค่นี้ค่ะ!! สิ่งที่ทำให้รุ่นนี้ได้รับการกล่าวขานไปชั่วลูกชั่วหลานว่า

"....กล้าเนอะ"

คือข้อต่อที่อวัยวะเพศค่า!! (genital joint) แม๊!!!!...ทำปายด้าย...

 

สารภาพว่า...ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้องทำให้หมุนได้ แต่คิดว่าคงมีประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงซ่อนอยู่ค่า


ซื้อตุ๊กตาตัวหนึ่งเราจะได้อะไรบ้าง

สิ่งที่ได้รับในการซื้อแต่ละครั้งนั้นแตกต่างไปตามแต่ละบริษัทจะจัดให้ค่ะ

แต่โดยพื้นฐานสำหรับ standard เราจะได้รับ ศีรษะและ cover (พลาสติกสำหรับปิดใบหน้า), ดวงตา, ร่างกาย, วิกผม...แค่นี้ล่ะค่ะ แต่บางแห่งอาจไม่ให้ cover วิก หรือตาก็ได้นะคะ เช็คดีๆ ค่า ^^

นี่คือหัวเปล่าๆ Shall head ของ DoD นะคะ

สิ่งที่ไม่ได้แถมมาให้บ้าง

อันที่ลืมประจำคือ face-up (หรือ make-up คือแต่งหน้า) ค่ะ ตุ๊กตามาตรฐานจะมาหน้าโล้นๆ เลยนะคะ แบบ Shall head น่ะค่ะ แต่ make-up is magic จริงๆ หากเอาหัวน้องแชลมาแต่งหน้าซะก็จะได้ออกมาเป็น Sha และ Shall นะคะ เป็นผู้ชายผู้หญิงต่างกันเลยล่ะค่ะ

เสื้อผ้ามักเป็น optional ค่ะ บางที่ให้เลือกว่าจะเอาหรือไม่เอา แต่บางที่ก็ไม่มีให้เลย ต้องอ่านรายละเอียดดีๆ ก่อนรองเท้าส่วนใหญ่จะไม่แถมเลยยกเว้น Full set ซึ่งจะสำเร็จรูปให้ทุกอย่างแล้ว


ตุ๊กตาที่เราซื้อมีผิวสีอะไร

บริษัทผู้ผลิตส่วนใหญ่ทำสีผิวออกมาแตกต่างกัน 1-3 โทนให้เราเลือกซื้อตามความชอบนะคะ ชื่ออาจจะแตกต่างกันไปตามผู้ผลิต แต่โดยสรุปก็ไม่พ้นโทนเหล่านี้ค่ะ

ผิวปกติ (normal skin)

จะเป็นสีผิวที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ที่สุด มักเป็นสีโทนเหลืองหรืออมชมพูค่ะ ถือเป็นสีมาตรฐานที่สุดและแต่งง่ายที่สุดเลยค่ะ

ให้ดู normal skin ของศีรษะกับตัวจะเห็นว่าต่างกันนิดหน่อยใช่ไหมคะ ศีรษะคือ Leeke Kyou ค่ะ ส่วนตัวคือ DoD DOI body

ผิวขาว (white skin, snow skin, vampire skin)