free html hit counter


ฮ่าๆๆๆ สวัสดีค่า ^^ ตั้งชื่อตอนอะไรของมันเนี่ย ช่วงนี้จิตตกหลังเผลอใช้เงินอีลุ่ยฉุยแฉกเกินลิมิตทั้งที่ตอนนี้ยาจกเนื่องจากมาเรียนต่ออยู่ค่ะ งานการไม่ได้ทำ ขาดรายได้แต่ดันหลั่นล๊าร่าเริงซื้อนู่นซื้อนี่ซะเพลินค่ะ หากท่านใดคิดจะซื้อ bjd ช่วงนี้ เรียนให้ทราบว่าถ้าไม่ได้ถึงขนาดรักชอบใครเป็นพิเศษ รอเทศกาลคริสต์มาสดีกว่านะคะ ช่วงนั้นทั้งลดทั้งแถมเพียบเลยค่ะ

กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า ก่อนจะเล่าต้องบอกก่อนว่า ffman ไม่ได้เชี่ยวชาญทั้ง Luts (เจ้าของแบรนด์ Delf) และ Fairy Land (เจ้าของแบรนด์ FeePle) ซึ่งจะว่ากันตามตรงคือไม่เคยได้สั่งของสองยี่ห้อนี้เลยค่ะเนื่องจากชอบ bjd หน้าโหดซะส่วนใหญ่ (เนียลคุงสะดุ้งโหยง) เว้นรุ่นเดียวที่รักชอบเป็นพิเศษและคิดว่าซักวันจะสอยมาให้ได้แต่ก็ไม่เคยทัน เนื่องจากมัน Limited ทุกที นั่นคือ BREAKAWAY (ต้องเขียนด้วยตัวใหญ่ทุกตัวด้วยเร้อ?) ซึ่งตรงสเป็คอย่างแรง!

บอกเล่าเกี่ยวกับ BREAKAWAY ซักนิดนะคะ

เขาคือโมเดลที่แค่ชื่อก็ประหลาดล้ำกว่าตัวอื่นแล้ว ด้วยดีไซน์โดดเด่นงามล้ำลึก BREAKAWAY จึงมีคนขายต่อด้วยราคาสูงมากชนิดที่วงการ bjd เกาหลีตกตะลึงค่ะ (แต่เทียบกับ Volks ก็ถือว่าธรรมดานะคะ) ออกมาแล้ว 3 รุ่นการผลิตคือ 1st edition ซึ่งเป็นรุ่นที่ ffman หลงรักและเกือบซื้อต่อมาด้วยราคาที่เฉพาะหัวก็เกือบซื้อ bjd ใหม่ได้ทั้งตัว (โชคดีที่เงินไม่พอเลยไม่ได้ซื้อค่ะ) ต่อมาคือ 08 BREAKAWAY เห็นคนพูดถึงกันจัง ไม่เคยเห็นล่ะค่ะ และล่าสุดที่กลายมาเป็น FeePle BREAKAWAY คือรุ่นที่ผลิตออกมาพร้อม Luts BREAKAWAY Bloody Valentine ที่ขายไปก่อนหน้านี้นะคะ เอาเหอะค่ะ...จะรุ่นไหนก็ตาม สรุปว่าหายากทุกรุ่นล่ะค่ะ

เรื่องที่จะเล่าให้ฟังวันนี้คือปัญหาระหว่าง Luts ซึ่งน่าจะเป็นตัวแทนจำหน่าย bjd ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี กับ Fairly Land บริษัทซึ่งเป็นทีมนักปั้นและออกแบบ bjd ค่ะ ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่า “ตัวแทนจำหน่าย” อาจจะไม่ได้ปั้นหรือออกแบบเองก็ได้ แต่หลักๆ คือรับมาขาย จะตั้งชื่อว่ายังไงก็ตามใจเขา จะขายกี่ตัวก็ตกลงกับคนผลิตเอง ส่วน “ผู้ผลิต” อาจจะขายเองหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับว่าตกลงกับตัวแทนจำหน่ายยังไงนะคะ

เล่าแบบรวบรัดตัดความคือ “เขางอนกัน” นั่นเอง

...รู้สึกจะรวบรัดไป เอาใหม่ๆ ค่ะ เรื่องของเรื่องคือ Delf BREAKAWAY ที่ Luts ปล่อยออกมาแบบ Limited คือจำนวนจำกัด ดันไปโผล่ขายอยู่ที่ Fairy Land!! มันก็เป็นเรื่องสิคะ...เพราะทาง Luts ฉุนขาดเนื่องจากเขาต้องการให้ BREAKAWAY เป็นของหายากจำนวนจำกัด เล่นเอามาขายเองไม่บอกก่อนแบบนี้ก็แย่สิ คนซื้อไปเก็บกำไรก็แอบฉุนเพราะแทนที่จะปั๊มราคาขึ้นไปได้สูงๆ กลับมีคู่แข่งมาเป็นทางเลือกให้สั่งเพิ่มเสียแล้ว

มันคือเรื่องของการชิงตลาดกันนั่นแหละค่ะ

อย่างไรก็ตาม Luts ให้เหตุผลที่ฉุนว่าเอาชื่อ Delf ไปใช้ทั้งที่แฟนๆ ของ Delf ภักดีต่อ Luts จึงเป็นการกระทำที่หยามแฟนๆ Luts อย่างมาก...อะไรทำนองนั้น เนื่องจาก ffman ไม่เคยมี Luts จึงไม่ได้รู้สึกอะไรค่ะ แต่คนที่ภักดีก็คงมีเยอะ อาจจะรู้สึกฉุนแทนกันบ้างเป็นธรรมดา (มั้ง)

ผลโดยสรุปจาก คดีพิพาท BREAKAWAY คือทาง Fairy Land ออกมาขอโทษ Luts ทางหน้าเวบไซต์ของตัวเองที่ไม่ได้แจ้ง Luts กับนักสะสม bjd คนอื่นๆ ก่อนที่จะวางขายตูมเลย จะผิดพลาดหรือแกล้งโง่เราก็ไม่อาจรู้ได้นะคะ โลกของธุรกิจไม่มีพระเอกและผู้ร้ายหรอกค่ะ มันเป็นเรื่องของ money issue ล้วนๆ คือใครขัดผลประโยชน์กันมันก็ต้องมีคนบรรลัยบ้างค่ะ แต่งานนี้ Luts ก็ยังบอกว่า Fairy Land เจตนาไม่บริสุทธิ์เพราะไม่ยอมโทรหรืออีเมล์มาขอโทษโดยตรง ขอโทษออนไลน์แบบนี้รับไม่ได้!! (ตรงนี้ ในฐานะที่ ffman ร่ำเรียนมา ขอให้เชื่อว่าคนที่โกรธกัน ต่อให้เอากระเช้าไปให้ก็ยังหาเรื่องด่าได้อยู่วันยังค่ำแหละค่ะ ของที่พูดด้วยอารมณ์เราอย่าไปเก็บเป็นสาระมาก อารมณ์มักทำให้ความเป็นจริงบิดเบือนค่ะ)

อย่างไรก็ตาม ทาง Fairly Land ก็ยังคงปล่อย BREAKAWAY ออกมาโดยใช้ชื่อว่า FeePle BREAKAWAY Special Full Package (มาทั้งเสื้อผ้าหน้าผม)

ประกอบด้วย 2 รุ่น คือ midnight sun ชุดขาวและ midnight blue ชุดดำ เป็นชุดทหารแนวโกธิคค่ะ ผิวมีสีปกติและขาวนะคะ แน่นอนว่าเราสามารถเลือกว่าจะเอาหัวตาโตหรือหัวตาปรือ (Dreaming BREAKAWAY ซึ่งสวยมาก!!) จะเอาคู่ก็ได้ค่ะ และพิเศษมีหัวหลับตา Sleeping head มากระชากเงินเพิ่มด้วย ที่สำคัญ...สั่งเกิน $600 ส่งฟรีค่ะ!! อุกี๊ซซซ!!!

ffman ปฏิญาณว่าเดือนหน้าส่ง essay และ proposal เสร็จพร้อมทั้งเขียน dissertation จบบทที่หนึ่ง (เป็นงานที่ควรทำเสร็จใน 3 เดือน) เสร็จในเดือนเดียวได้ ก็จะซื้อค่ะ (มันจะหมดก่อนมั้ยเนี่ย) ลุ้นค่ะลุ้น!

อันว่า FeePle BREAKAWAY ต่างจาก Delf แหงๆ ที่ความสูงล่ะค่ะ เพราะ FeePle ฟาดไปที่ 70cm พอฟัดพอเหวี่ยงกับ DOI ยูจีนคุงเลยนะคะ

อย่างไรก็ตาม FeePle BREAKAWAY คงเป็นมารหัวขน หนามยอกอก และหอกข้างแคร่ในใจแฟนๆ ของ Luts หลายคนเลยค่ะ (ทาง Luts เคลมว่างั้น) ดังนั้นไม่ใช่คดีนี้คดีเดียวแน่นอนค่ะ สองบริษัทนี้เขามีหนี้เก่ากันอยู่ นั่นคือ คดี Cerberus Project ที่ทำให้ชื่อ Minifee หายไปจาก Luts ตลอดกาล บ๊ะ!! อ่านของชาวบ้านมาก็อาจจะเมาๆ ลำดับเหตุการณ์หน่อยนะคะ

ก่อนจะเล่าเรื่องนี้ ต้องทำความเข้าใจกันอีกครั้งค่ะว่า Luts, Fairy Land, และ Cerberus Project (ที่มาของชื่อ CP ของ Luts) 3 บริษัทนี้เกี่ยวข้องกันยังไง

CP แท้จริงก็คืออดีตก่อนจะมาเป็น Fairly Land ค่ะ

ย้อนอดีตไปสมัยที่เรายังไม่รู้จักคำว่า Delf ตอนนั้นทาง Luts กับ CP จับมือกันทำโปรเจกต์ขึ้นมาโดยแชร์ไอเดียเรื่องโมเดลกัน Luts เป็นหัวหน้าฝ่ายแผนและทำตลาด ส่วน CP ก็เป็นฝ่ายผลิตค่ะ และในที่สุด ไลน์การผลิตรุ่น Delf และ Minifee ก็เกิดขึ้นด้วยความร่วมแรงของทั้งสองฝ่าย ตอนรักกันน้ำต้มผักก็หวานเจี๊ยบค่ะ ปัญหาจึงเกิดขึ้นตอนที่น้ำผึ้งขมเพราะคนหนึ่งผลิต คนหนึ่งขาย แต่ร่วมกันออกแบบ แล้วตกลงมันควรจะเป็นของใครกันแน่เวลาสองคนแยกทางกัน

ในที่สุดภรรยาสาวที่อยู่หลังบ้านก็จำใจยอมถอยค่ะ ทาง CP ตัดสินใจยกสมบัติชื่อ แบรนด์ Delf ให้ Luts ไป (คาดว่าอย่างนั้น) และถอยออกมาสร้างบริษัทจัดจำหน่ายของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า Fairly Land โดยมีไลน์ FeePle เป็นหนึ่งในไลน์ผลิตสำคัญ แต่ก็ยังอุตส่าห์ขอแบ่งลูกมาคนหนึ่ง นั่นคือ Minifee ซึ่งปัจจุบันนี้ มีจำหน่ายเฉพาะที่ Fairy Land เท่านั้นนะคะ ไม่มีใน Luts แล้วค่ะ

แต่ชีวิตคู่ก็ต้องดำเนินต่อไปแบบแยกกันอยู่เพื่อสวัสดิภาพของลูกค่ะ (ดูมันเทียบซะ) ฝ่ายพ่อ Luts แม้จะแยกทางกับแม่ CP แล้ว ก็ยังเลี้ยงลูก Delf ซึ่งเป็นรุ่นสร้างชื่อและทำเงินมหาศาลให้ตัวเองอยู่ดี โดย Delf ยังคงเป็นไลน์ผลิตเดียวที่ CP ส่งให้ Luts ในระหว่างที่ Luts เองก็พยายามยืนด้วยลำแข้งตัวเองโดยการออกแบบ Senior Delf, Kid Delf, Zuzu Delf ออกมาขายเองบ้าง สังเกตง่ายๆ ว่าจะมี ‘Designed, sculpted by LUTS ORIGINAL CREATORS TEAM’ เขียนบอกไว้ค่ะ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเปิดศักราชใหม่ของ Luts ที่ไร้ CP เคียงข้าง

ส่วนทาง CP ซึ่งหลังหย่าก็เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามเป็น Fairy Land ก็ยังคงยินดีผลิตไลน์ Delf ลูกที่เกิดจากสามีเก่าส่งให้อยู่ค่ะ แต่ตัวเองก็คลอดลูกใหม่ที่บังเอิญหน้าไปคล้ายลูกคนเก่าชื่อว่า BREAKAWAY รุ่นอภิมหา rare item ของ Delf แต่จะใช้นามสกุล Delf ที่ส